HỘI GÔN TỈNH BÀ RỊA VŨNG TÀU

BA RIA VUNG TAU GOLF ASSOCIATION

Anh Nguyễn Thanh Phong, Chủ tịch BVGA: Mong được là chiếc cầu kết nối cộng đồng

Tháng 11 sắp tới, Hội Gôn tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu (BVGA) lên 10 tuổi. Tạp chí Golf Ngày Nay hân hạnh cùng anh Nguyễn Thanh Phong, Phó Chủ tịch Hiệp hội Golf Việt Nam, Chủ tịch BVGA điểm lại chặng đường đã qua và hướng về một tương lai phát triển mạnh mẽ hơn.

Golf Ngày Nay: Xin anh vui lòng giới thiệu sơ bộ về lịch sử hình thành của Hội Gôn tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu (BVGA)? Tiêu chí và tôn chỉ trong hoạt động của BVGA là gì thưa anh?

Anh Nguyễn Thanh Phong:BVGA được thành lập vào ngày 07/11/2006 theo quyết định của Ủy ban Nhân dân tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu. Đây là tổ chức quần chúng tự nguyện, hình thành với mục đích xây dựng và phát triển phong trào chơi gôn cũng như ngành du lịch-gôn của tỉnh nhà. Bên cạnh đó, chúng tôi cũng góp phần đào tạo tài năng trong môn thể thao này cũng như gắn kết với sự nghiệp phát triển kinh tế xã hội của tỉnh.

Ngày 27/01/2007, chúng tôi tổ chức đại hội lần thứ nhất với Ban chấp hành gồm 11 thành viên và 50 hội viên ban đầu. Ở đại Hội lần II vào năm 2013 nhiệm kỳ đến năm 2018, Ban chấp hành BVGA đã có 19 thành viên. Thời điểm đó, chúng tôi đã có 150 hội viên.

Qua gần 10 năm xây dựng và phát triển, chúng tôi rất hạnh phúc khi BVGA ngày càng lớn mạnh về số lượng hội viên cũng như hoạt động xã hội. Từ sau đại hội lần II, lượng người chơi gôn nói chung, hội viên nói riêng đã tăng lên rất nhanh. Chúng tôi dự kiến đạt 500 hội viên trong thời gian tới. Đến nay, BVGA là một trong các hội gôn địa phương hàng đầu cả nước về số hội viên cũng như hoạt động chuyên môn.

Golf Ngày Nay: Anh có thể điểm qua những điểm sáng trong hoạt động của BVGA trong những năm gần đây, cụ thể là các sự kiện cho hội viên? Các chương trình hoặc sự kiện thường kỳ của BVGA hiện nay ra sao?

Anh Nguyễn Thanh Phong: Trong quá trình hoạt động, BVGA đã tập hợp hàng trăm doanh nhân, các cá nhân trong và ngoài nước, tạo sân chơi giao lưu gôn và cơ hội hợp tác cho họ. Có thể nói, các hoạt động của chúng tôi là những chiếc cầu kết nối cộng đồng, không chỉ riêng môn gôn. Hàng tháng, hàng quý, BVGA tổ chức các giải đấu để hội viên có thêm cơ hội cọ xát, học hỏi lẫn nhau. Các hội viên có thành tích xuất sắc được đại diện BVGA dự những giải đấu lớn do Hiệp hội Gôn Việt Nam (VGA) tổ chức. Ngoài ra, chúng tôi cũng thường xuyên giao lưu với hội gôn các tỉnh lân cận như TP.Hồ Chí Minh, Đồng Nai, Bình Thuận, Bình Dương cũng như thực hiện các chuyến du đấu để hội viên được trải nghiệm nhiều sân trong và ngoài nước.

Golf Ngày Nay:Hoạt động từ thiện xã hội của BVGA rất sôi động, với nhiều chương trình lớn của Hội. Các hoạt động/chương trình đó đã mang lại những thành quả gì cho những người có hoàn cảnh khó khăn?

Anh Nguyễn Thanh Phong: Giải gôn Fairways To Life hàng năm là một trong những sự kiện chủ lực của BVGA và rất đáng nhớ đối với bạn bè trong cộng đồng gôn. Đây là sự kiện thi đấu gôn kết hợp vận động gây quỹ từ thiện phục vụ cho các hoạt động xã hội như xây nhà tình thương, chăm lo đời sống của người nghèo, nạn nhân chất độc da cam, gây quỹ học bổng, mua xe đạp tặng học sinh nghèo vượt khó, tài trợ mổ tim dị tật bẩm sinh... Có hơn 200 gôn thủ tham gia tranh tài ở mỗi kỳ tổ chức Fairways To Life. Năm 2016, giải đã lên 10 tuổi. Năm nay, nguồn quỹ vận động tại giải đạt 900 triệu đồng sẽ phục vụ cho việc xây nhà Đại đoàn kết, tạo điều kiện cho các hộ nghèo sản xuất kinh doanh, giúp bệnh nhân và học sinh nghèo trên địa bàn tỉnh vượt khó trong cuộc sống…

Tổng số tiền và hiện vật do các nhà hảo tâm đóng góp tại giải trong nhiều năm qua lên đến hàng tỉ đồng. Chúng tôi rất mừng khi chứng kiến Fairways To Life lớn mạnh qua từng năm và trở thành điểm hẹn của các nhà hảo tâm.

Golf Ngày Nay:Sắp tới, BVGA sẽ có các chương trình/hoạt động cụ thể nào để thực hiện sứ mệnh thúc đẩy sự phát triển của phong trào chơi gôn và ngành công nghiệp gôn ở tỉnh nhà nói chung và cả nước nói riêng?

Anh Nguyễn Thanh Phong: Anh Lê Kiên Thành, Chủ tịch Hiệp hội Gôn Việt Nam (VGA) đã bày tỏ quan điểm trong nhiệm kỳ mới là “Gôn cho mọi người và Gôn vì mọi người”. Ban Chấp hành VGA đã thống nhất mục tiêu hành động cho phong trào gôn nước nhà bám sát quan điểm ấy. Cũng vì lẽ đó, BVGA sẽ phối hợp chặt chẽ hơn nữa với VGA và các hội gôn địa phương khác trong việc triển khai các chương trình thiết thực và giải đấu hấp dẫn cho hội viên không chỉ ở tầm địa phương mà còn cả nước. Song song đó, chúng tôi cũng sẽ tập trung hơn nữa trong việc phát triển phong trào gôn trẻ vì đây là lực lượng đóng vai trò then chốt đối với sự phát triển của gôn Việt Nam.

Golf Ngày NayGôn tại Việt Nam được xem là môn chơi xa xỉ của tầng lớp thượng lưu. Trong suy nghĩ của không ít người, gôn thậm chí có những tác động tiêu cực đến môi trường, đời sống xã hội. Quan điểm của anh trong ở vấn đề này ra sao? Chúng ta cần làm gì để gôn trở nên thân thiện hơn với mọi người?

Anh Nguyễn Thanh Phong:Trong xã hội hiện nay vẫn còn một số quan điểm cho rằng gôn là môn thể thao quý tộc. Thực tế là gôn trên thế giới đã đến với nhiều tầng lớp dân cư. Làng gôn chuyên nghiệp đỉnh cao cũng có không ít gôn thủ xuất thân từ gia đình bình thường. Vấn đề quan trọng ở chỗ, để có vị thế ngày nay, họ đã được tạo điều kiện tốt nhất có thể để bộc lộ tài năng qua các chương trình gôn học đường, được đào tạo để trở thành gôn thủ chuyên nghiệp. Tôi nghĩ gôn Việt Nam cũng không nằm ngoài xu thế này. Hiện nay, gôn đã nằm trong chương trình thi đấu chính thức tại Thế vận hội mùa Hè (Olympic) và Đại hội Thể thao Đông Nam Á (SEA Games). Vì thế, chúng ta cần nhìn nhận gôn ở góc độ bình đẳng như các môn thể thao khác.

Golf Ngày Nay: Chúng tôi chân thành cảm ơn những chia sẻ của anh. Chúc BVGA sẽ ngày càng lớn mạnh và luôn đi đầu trong phong trào gôn nước nhà.

Theo Golf Ngày Nay