HỘI GÔN TỈNH BÀ RỊA VŨNG TÀU

BA RIA VUNG TAU GOLF ASSOCIATION

Beth Daniel - nhà vô địch nóng tính

Beth Daniel là một trong ba tay gôn duy nhất của LPGA Tour giành danh hiệu Tân binh xuất sắc nhất trong năm này và giành tiếp danh hiệu Tay gôn xuất sắc nhất ngay trong năm tiếp sau đó.

Vốn là một hiện tượng của làng gôn nghiệp dư, Beth Daniel dễ dàng gia nhập LPGA. Bà chơi thành công trong nhiều năm, rồi hứng chịu hai đợt suy giảm phong độ nghiêm trọng trước khi giành được một vị trí trong Nhà Lưu danh các tay gôn thế giới.

Daniel sinh ngày 14/10/1956 tại thành phố Charleston, bang Nam Carolina. Lớn lên trong một gia đình có truyền thống chơi gôn, bà đã bắt đầu đánh gôn từ năm sáu tuổi. Gia đình Daniel đều là thành viên của CLB gôn địa phương Charleston, nơi Daniel đã học những bài học đánh gôn đầu tiên với người thầy từng là nhà vô địch giải Masters 1938, Henry Picard.

Khi còn là sinh viên, Daniel chơi gôn tại trường Đại học Furman. Bà nhanh chóng thăng tiến trong làng gôn nghiệp dư và giành được một vị trí trong đội hình của một trong những đội tuyển gôn nữ xuất sắc nhất trong lịch sử trường Furman. Trong thành phần đội tuyển đã giành chức vô địch quốc gia năm 1976 lúc đó có Daniel, Betsy King - người tương lai sẽ cùng có tên với bà trong Nhà Lưu danh, và hai tay gôn tương lai của LPGA – Sherri Turner và Cindy Ferro.

Daniel đã vô địch giải Gôn nữ nghiệp dư Mỹ vào các năm 1975 và 1977, và là thành viên đội tuyển gôn nữ Mỹ dự Curtis Cup vào các năm 1976 và 1978. Cuối năm 1978, bà chuyển sang chơi chuyên nghiệp và tham gia LPGA vào năm 1979.

Ngay trong năm đó, Daniel có chiến thắng đầu tiên ở môi trường chuyên nghiệp tại giải Patty Berg Classic, và thẳng tiến giành danh hiệu Tân binh xuất sắc nhất trong năm của LPGA. Năm năm tiếp sau đó, ngay trong giai đoạn thống trị của Nancy Lopez, Daniel vẫn có cách giành thêm 13 chức vô địch. Trong đó có 4 chức vô địch trong năm 1980, mùa giải mà bà đã được chọn là Tay gôn xuất sắc nhất trong năm của LPGA.

Daniel là một trong 3 tay gôn duy nhất của LPGA giành được danh hiệu Tân binh xuất sắc trong năm ở mùa trước rồi mùa sau giành tiếp danh hiệu Tay gôn xuất sắc nhất trong năm. Hai người còn lại là Nancy Lopez và Annika Sorenstam. Cũng trong năm 1980, Daniel trở thành tay gôn đầu tiên của LPGA kiếm được hơn 200.000 USD tiền thưởng trong một mùa giải.

Ở các năm 1982, 1990 và 1994, Daniel dẫn đầu danh sách các tay gôn có nhiều chức vô địch nhất trong mùa tại LPGA. Bà cũng có ba lần giành Cúp Vare (dành cho tay gôn có số gậy trung bình thấp nhất trong một mùa giải của LPGA) vào các năm 1989, 1990 và 1994.

Năm 1990 là mùa giải thành công nhất của bà. Năm đó bà có 7 chức vô địch, gồm cả chức vô địch major duy nhất trong sự nghiệp, giành được tại giải Mazda LPGA Championship. Cũng năm đó, bà được Hiệp hội báo chí bầu là Vận động viên nữ xuất sắc nhất trong năm.

Nhưng trong cùng thời gian đó, Daniel, một người nổi tiếng nóng tính và hay thể hiện sự tức giận ngay trên sân, cũng đã phải trải qua hai giai đoạn suy sụp nghiêm trọng. Bà không biết mùi chiến thắng trong giai đoạn từ năm 1986 đến năm 1988, rồi lặp lại điều đó lần nữa trong giai đoạn từ năm 1996 đến năm 2002. Trầm cảm và một loạt các chấn thương càng khiến cho sự suy sụp thêm trầm trọng. “Tôi không ngại đánh bóng và việc lao động cật lực trong trò chơi này. Tôi chỉ không chịu nổi sự không hoàn hảo”, Beth Daniel tuyên bố.

Cuối cùng, Daniel cũng tìm lại được thói quen chiến thắng khi vô địch giải BMO Financial Group Canadian Women’s Open, để trở thành nhà vô địch lớn tuổi nhất trong lịch sử LPGA Tour ở 46 tuổi thêm 8 tháng và 29 ngày.

Từ năm 2005, Daniel đã cắt giảm bớt lịch thi đấu của mình. Và đến năm 2007, bà chỉ còn tham dự 5 giải. Cũng trong năm 2007, bà được bổ nhiệm vào vị trí trợ lý đội trưởng của đội tuyển gôn nữ Mỹ tham dự Solheim Cup. Đến năm 2009, bà trở thành đội trưởng tuyển Mỹ tại giải đấu này. 

Từ năm 2007, Daniel bắt đầu làm việc cho kênh truyền hình Golf Channel với vị trí bình luận viên dự phòng ở các giải gôn thuộc hệ thống LPGA Tour. Daniel cũng đã lập một giải thưởng thường niên dành cho các tay gôn nữ trẻ xuất sắc nhất của bang Nam Carolina, giải “Beth Daniel”.