HỘI GÔN TỈNH BÀ RỊA VŨNG TÀU

BA RIA VUNG TAU GOLF ASSOCIATION

Caddie PGA Tour làm việc an toàn như thế nào

"Giữ khoảng cách, chỉ làm những việc đã thoả thuận" là nguyên tắc của các caddie tại Charles Schwab Challenge.

Tại khu phát bóng hố 10 sân Colonial trong vòng đấu tập hôm 10/6, caddie dày dạn kinh nghiệm Mike "Fluff" Cowan đứng cách xa các đồng nghiệp và golfer cùng nhóm trong phiên đánh thử sân. Vài người trong số họ đứng gần nhau hơn vì muốn trở lại sự thân mật trước đây. Riêng Cowan tuân thủ khoảng cách tối thiểu 1,8 mét theo tiêu chuẩn "giãn cách xã hội" hoặc tương đương "chiều dài hai cán gậy" như các bảng khuyến cáo rải rác khắp sân.

Khu phát bóng ở hố 10 không có nhiều không gian vì một bên bị ngăn bởi bức tường gạch và bên còn lại là đường nhựa dành cho xe điện. Nhưng với Cowan thì không khó trong việc thực hiện "tự phòng vệ và bảo vệ người xung quanh".

"Fluff này, giãn cách xã hội nhé", caddie Mike Greller của ngôi sao trẻ Jordan Spieth lên tiếng. "Tôi đang cố đây", Cowan đáp.

Caddie Todd Montoya đeo khẩu trang khi đi gần golfer Brian Stuard ở vòng đấu tập Charles Schwab Challenge trên sân Colonial. Ảnh: USA Today.

Đó sẽ là cảnh thường thấy khi PGA Tour tái đấu trong môi trường mới với nhiều khuôn khổ và quy định. Tuần này trên sân Colonial, sự tương tác giữa golfer-caddie không còn vẻ gần gũi. Họ không thể đứng cạnh nhau thì thầm chiến thuật chọn gậy, hướng đánh, dò cách đọc khoảng cách, tung bóng hoặc gậy cho nhau, đập tay ăn mừng...

Caddie chuyên nghiệp không chỉ vác gậy mà là chuyên gia tư vấn chuyên môn và thậm chí là tâm lý. Nhưng PGA Tour đang yêu cầu các caddie thay đổi cách làm việc, phải đảm bảo khoảng cách, tự thoả thuận với golfer về việc "ai động vào vật gì" khi thi đấu. Ngoài ra, họ còn được Ban tổ chức phát túi quà mà có lẽ là kì dị nhất trong quá trình theo nghề từ trước đến nay. Đó là dùng thoải mái ba gói khăn khử trùng, mỗi gói 10 miếng để làm sạch các "dụng cụ lao động thiết yếu".

Nhưng liệu họ sẽ làm theo? Ban tổ chức không có biện pháp chế tài. "Có bị phạt một gậy không nhỉ", một caddie hỏi. Vấn đề giữ khoảng cách cũng không nhắc đến chuyện phạt vạ.

Bối cảnh mới hoàn toàn xa lạ với nhiều caddie, trong đó có John Curtis, trợ thủ của Dylan Frittelli. Trước khi khởi tranh Charles Schwab Challenge, PGA Tour gửi tin nhắn nhắc nhở caddie và golfer thực hiện giãn cách xã hội, tránh tiếp xúc cơ thể, lau sạch cán cờ đánh dấu miệng hố, dụng cụ cào phẳng bẫy cát và thậm chí là túi gậy. Còn chuyện đập tay mừng thì không được khuyến khích. Và kể từ lúc rời Nam Phi để trở lại làm việc ở Colonial, Curtis trở nên nhàn hạ bất đắc dĩ. "Cả tuần tôi không động đến cờ. Frittelli muốn để nguyên nó trong hố khi putt và vẫn ổn", Curtis nói.

Các thói quen thường khó bỏ và caddie sẽ phải quên khá nhiều thứ đã thân thuộc. Khả năng này có thể xảy ra ở các cặp golfer - caddie nổi tiếng. Bryson DeChambeau - Tim Tucker phải quyết định xem ai lấy gậy. Giữa Webb Simpson và Paul Tesori thì ai sẽ lau bóng, hoặc bóc hộp lấy bóng mới. Ai sẽ giở sách đọc thông số khoảng cách hố golf, Rory McIlroy hay Harry Diamond trong khi trước đây họ chụm đầu vào nhau làm việc đó? Brooks Koepka và Rickiy Elliot sẽ phải bàn với nhau về cách mừng chiến thắng gồm vẫy hay cúi chào nhau hay nhắn tin cho nhau?

Theo Golf Digest, vòng đấu tập trên sân Colonial có một caddie tuân thủ tuyệt đối giãn cách xã hội. Đó là Todd Montoya - trợ thủ của Brian Stuard. Montoya đeo khẩu trang và không cho phép ai đến gần. Khi Stuard cần gậy, Montoya chỉ cần đặt túi lên mặt sân và tránh ra xa. Caddie nghiêm túc này từ chối thảo luận hoặc giải thích về cách làm việc giữa anh và Stuard.

Charles Schwab Challenge hạ màn với chức vô địch thuộc về Daniel Berger. Golfer này đạt -15 sau 72 hố đấu tiêu chuẩn rồi tiếp tục thắng playoff trước Collin Morikawa. Chiến thắng này mang về cho Berger 1,35 triệu USD.