HỘI GÔN TỈNH BÀ RỊA VŨNG TÀU

BA RIA VUNG TAU GOLF ASSOCIATION

Handicap khi đánh từ các tee box khác nhau

Tóm tắt:

- Công thức tính Handicap Sân của V-handicap hiện tại không tính đến sự ảnh hưởng của Course Rating và Par cho mỗi tee box.

- Khi thi đấu cùng nhau từ một tee box, sẽ gần như không có ảnh hưởng.

- Khi thi đấu cùng nhau từ nhiều tee box khác nhau (cùng giới tính hoặc khác giới tính), nếu chỉ sử dụng Handicap Sân từ V-handicap theo tee tương ứng sẽ không chính xác. Cần phải cộng/trừ thêm sự chênh lệch giữa Course Rating của các tee box khác nhau đó để có được Handicap Sân chính xác của người chơi.

- Việc điều chỉnh/tính toán thêm này, nếu có, hiện đang được làm thủ công. Thực tế là đa số golfer/BTC giải ở Việt Nam do không biết nên không thực hiện điều chỉnh này khi thi đấu, dẫn đến sự chưa hợp lí/công bằng trong Handicap Sân của các người chơi.

- Các giải pháp:

+ Thay đổi công thức tính Handicap Sân trong V-handicap. Cần được thực hiện bởi VGA/ Handicap Committee/VGS.

+ Trong trường hợp giữ nguyên, không thay đổi công thức tính, có thể thêm vào một/nhiều tính năng như là “Tính HDC khi thi đấu từ các tee box khác nhau” trong V-handicap app để người chơi có lựa chọn.

+ Nâng cao sự hiểu biết của cộng đồng, người chơi và BTC giải về cách tính Handicap Sân nói riêng và “Luật Về Handicap” nói chung. Người chơi và BTC giải cần biết và thực hiện cách tính Handicap Sân một cách chính xác khi thi đấu từ nhiều tee box khác nhau.

Nhóm chúng tôi, bao gồm cả nam & nữ, thường đánh golf cùng nhau. Nhóm không quá đông, nên không chia ra bảng nam, bảng nữ riêng biệt mà gộp chung thành 1 bảng. Nam đánh tee xanh, nữ đánh tee đỏ. Handicap thì cứ V-handicap theo tee tương ứng (handicap màn hình).

Thỉnh thoảng trong nhóm lại có các thắc mắc: sao sân này nữ thường có kết quả tốt hơn, sân kia thì ngược lại, nữ rất khó khăn để đánh về đúng handicap (so với nam). Cá biệt có đợt, khi đánh một sân gần TP.HCM thì nữ yêu cầu được cộng thêm vài gậy (vào handicap), còn một sân khác thì nữ phải trừ đi vài gậy.

Hoặc cụ thể hơn thì có bạn hỏi: có công bằng không khi nam (tee xanh) và nữ (tee đỏ) đánh cùng nhau (đối kháng hoặc đấu gậy) theo handicap tính từ V-handicap?

Để trả lời câu hỏi này, trước tiên cần biết công thức tính Handicap Sân (Course Handicap) của V-handicap hiện đang được sử dụng ở Việt Nam.

Công thức đó là: Handicap Sân = Handicap Index x (Slope Rating/113).

Với công thức này, Handicap Sân chỉ chịu ảnh hưởng của thông số Slope Rating của tee box được chọn.

Như đã biết, độ khó của mỗi tee box trên sân được thể hiện bằng các thông số Slope Rating, Course Rating and Par của tee box đó. Nói một cách đơn giản thì Course Rating là thông số chỉ độ khó của một sân đối với một scratch golfer (golfer có handicap index = 0.0) trong điều kiện chơi bình thường. Còn Slope Rating là thông số chỉ độ khó tương đối của sân đối với một bogey golfer (là người có handicap index khoảng 20.0 đối với nam và 24.0 đối với nữ) trong điều kiện chơi bình thường. 2 thông số này có được thông qua việc đo đạc và đánh giá thực tế sân golf. Thông số Course Rating và Slope Rating thường sẽ khác nhau cho mỗi tee box trên sân, và có thể khác nhau cho cả nam và nữ ở cùng một tee box. Đa số các sân ở Việt Nam là par-72, tuy vẫn có vài sân có par-71 hoặc khác, nhưng theo hiểu biết của người viết thì toàn bộ các sân đều có par giống nhau cho các tee box.

Course Rating, Slope Rating và Par của sân thường được in trên bảng điểm của sân đó.

Với việc Handicap Sân chỉ chịu ảnh hưởng của Slope Rating như ở công thức nói trên, khi thi đấu từ nhiều từ tee box khác nhau, sẽ nảy sinh vấn đề về handicap.

Hãy xem 1 ví dụ cụ thể: 2 golfer nam A1 & A2 có cùng handicap index là 8.3.

- Bình thường, 2 anh vẫn đánh cùng nhau từ tee xanh của sân C-D Tân Sơn Nhất (7013 yards, Slope Rating 130, Course Rating 73.7, Par 72 đối với nam) với Handicap Sân là 10 từ V-handicap.

- Vào một ngày đẹp trời, cũng ở sân này, anh A1 quyết định sẽ đánh từ tee vàng – tee pro (7366 yards, Slope Rating 134, Course Rating 75.5, Par 72 đối với nam) còn anh A2 sẽ vẫn đánh từ tee xanh. Handicap của A2 dĩ nhiên vẫn là 10, còn của handicap của A1 là bao nhiêu? Cũng vẫn là 10 từ V-handicap. Như vậy là mặc dù trình độ bằng nhau, người đánh từ tee vàng (xa hơn, khó hơn) sẽ phải đánh cùng handicap với người đánh từ tee xanh.

Giải quyết vấn đề này thế nào?

Theo Luật về Handicap năm 2020 của R&A và USGA, khi sử dụng công thức tính Handicap Sân như trên, trong trường hợp thi đấu cùng nhau từ nhiều tee box khác nhau (cùng giới tính hoặc khác giới tính), sẽ phải có sự điều chỉnh Handicap Sân tương ứng với sự khác nhau trong Course Rating của các tee box đó. Theo đó, những người đánh từ tee box có Course Rating cao hơn sẽ được cộng thêm vào Handicap Sân của họ số gậy tương ứng với hiệu số/sự chệnh lệch giữa Course Rating của các tee box đó (hoặc tính theo cách khác là những người đánh từ tee box có Course Rating thấp hơn sẽ phải trừ đi số gậy tương ứng với hiệu số giữa Course Rating của các tee box đó).

Quay lại ví dụ ở trên, nếu áp dụng sự điều chỉnh như trên, Handicap Sân của A1 từ tee vàng sẽ là: 10 + (75.5 – 73.7) = 11.8 làm tròn thành 12; handicap của A2 từ tee xanh vẫn giữ nguyên là 10. Hoặc tính theo cách khác, nếu handicap của A1 được giữ nguyên là 10, handicap của A2 sẽ được điều chỉnh thành 10 – (75.5 – 73.7) = 8.2 làm tròn thành 8.

Như vậy người đánh ở tee vàng sẽ có handicap cao hơn 2 gậy so với người đánh ở tee xanh. Rất hợp lí.

Lưu ý:

1. Khi làm tròn handicap, các giá trị từ 0.4 trở xuống sẽ được làm tròn thành 0, các giá trị từ 0.5 trở lên được làm tròn thành 1.

2. Nếu áp dụng sự điều chỉnh này, cũng ở sân C-D Tân Sơn Nhất nói trên, khi nam và nữ thi đấu cùng nhau (như ở giải Các CLB Phía Nam sắp tới), nam đánh từ tee xanh, nữ từ tee đỏ (Slope Rating 123, Rating 71.2, Par 72 đối với nữ), các golfer nam sẽ được cộng thêm 3 gậy (73.7 – 71.2 = 2.5 làm tròn thành 3 gậy) vào handicap của họ, hoặc các golfer nữ phải trừ đi 3 gậy khỏi handicap của họ.

3. Sự chênh lệch Course Rating giữa tee box xanh & đỏ của 1 vài sân như sau. Ở đa số các sân, nam sẽ được lợi khi được cộng thêm gậy (hoặc nữ trừ đi gậy), chỉ một ít sân nữ được lợi (cộng thêm gậy) hoặc không có điều chỉnh (Course Rating của tee xanh & tee đỏ chênh nhau < 0.4 gậy).

- Vietnam Golf & Country Club (Thủ Đức): sân Đông 1 gậy (nam 72.1, nữ 71.4, nam được cộng gậy), sân Tây 0 gậy (nam 72.1, nữ 71.9, không điều chỉnh).

- Long Thành: sân Hồ 2 gậy (nam 71.6, nữ 69.2, nam được cộng gậy), sân Đồi 1 gậy (nam 71.5, nữ 70.4, nam được cộng gậy).

- Hồ Tràm Bluffs: 2 gậy (nam 70.7, nữ 68.5, nam được cộng gậy).

- Đại Lải: 2 gậy (nam 71.1, nữ 72.6, nữ được cộng gậy).

Có bao nhiêu golfer hoặc BTC giải biết và thực hiện cách điều chỉnh handicap như trên khi thi đấu từ các tee box khác nhau? Có lẽ là rất ít.

Hãy hình dung cảnh 1 flight gồm 2 nam & 2 nữ, trên tee box hố đầu tiên, họ sẽ mở điện thoại kiểm tra handicap từ V-handicap, sau đó lấy scorecard ra tìm thông số Course Rating của từng tee box, rồi lọ mọ cộng trừ chênh lệch Course Rating, nếu có, vào handicap của mỗi người. Rõ ràng đó không phải là cách bắt đầu 1 vòng golf mà mọi người mong đợi.

Từ bao lâu nay, handicap là một vấn đề rất nhạy cảm. Thêm vào các biến số như sự điều chỉnh nói trên sẽ chỉ càng làm phức tạp thêm vấn đề.

Giải pháp là gì?

1. Không làm gì cả, cứ để nguyên như hiện tại. V-handicap cập nhật theo hệ thống WHS đã hoạt động ổn định được gần 1 năm. Trách nhiệm hiểu luật và áp dụng luật (trong đó có Luật về Handicap) là của golfer & BTC giải, cho dù thực tế là đa số các golfer, BTC giải không biết đến sự tồn tại của các quy định của Luật về Handicap như đề cập ở trên.

2. Nâng cao sự hiểu biết của cộng đồng, golfer và BTC giải về cách tính Handicap Sân nói riêng và “Luật về Handicap” nói chung. Golfer và BTC giải cần biết và thực hiện cách tính Handicap Sân một cách chính xác khi thi đấu từ nhiều tee box khác nhau. Ngoài ra, do số lượng các vòng golf, giải đấu mà golfer đánh từ các tee box khác nhau không quá nhiều, V-handicap có thể có thêm chức năng “handicap khi thi đấu từ các tee box khác nhau” để golfer có thể chọn khi kiểm tra handicap trên app.

3. Thay đổi công thức tính handicap trong V-handicap. Như đã nói trong các bài viết trước, từ đầu năm 2020, hệ thống handicap thế giới (World Handicap System) mới đã chính thức được áp dụng trên toàn thế giới, trong đó có Việt Nam. Hiệp hội golf Việt Nam là đơn vị quản lí WHS ở Việt Nam, thông qua V-handicap do VGS Holding cung cấp.

Đối với hệ thống WHS, có hai công thức tính Handicap Sân khác nhau, theo đó đơn vị quản lí golf ở mỗi nước thành viên có thể chọn một trong hai công thức nói trên. 2 công thức này là:

- Công thức 1: Handicap Sân = Handicap Index x (Slope Rating/113).

- Công thức 2: Handicap Sân = Handicap Index x (Slope Rating/113) + (Course Rating – Par).

Công thức 1 đã được Hiệp hội golf Việt Nam, thông qua Ủy Ban Handicap Quốc Gia (UB Handicap QG – VGA Handicap Committee) lựa chọn.

Trong khi đó, công thức 2 được đa số các nước trên thế giới sử dụng, trong đó Mỹ và Úc.

Với công thức 2, Handicap Sân chịu ảnh hưởng của cả Slope Rating, Course Rating và Par của tee box được chọn, và do đó sẽ thể hiện đúng hơn khả năng của người chơi.

Với công thức 2, khi thi đấu từ các tee box khác nhau, sẽ không cần có sự điều chỉnh đối với handicap của người chơi, trừ khi các tee box đó có par khác nhau (ví dụ như tee xanh là 72, tee nữ là 71).

Quay lại với ví dụ ở đầu bài viết, khi áp dụng công thức 2, với cùng handicap index là 8.3, golfer nam A1 đánh từ tee vàng sân C-D Tân Sơn Nhất sẽ có handicap là 13 (làm tròn từ 13.3), handicap của golfer A2 đánh từ tee xanh là 11 (làm tròn từ 11.2). Như vậy chênh lệch handicap của 2 golfer vẫn là 2 gậy, giống với chênh lệch handicap theo công thức 1 khi có sự điều chỉnh ở trên.

Với việc sử dụng công thức 2, trước mỗi vòng đấu, golfer sẽ chỉ đơn giản kiểm tra handicap trên V-handicap, không cần phải thực hiện thêm điều chỉnh nào khác.

Do đó, theo thiển ý của người viết, đây là giải pháp tốt nhất trong 3 giải pháp nêu trên, song song với việc nâng cao sự hiểu biết của cộng đồng, golfer và BTC giải về cách tính Handicap Sân nói riêng và “Luật về Handicap” nói chung (giải pháp 2).

Việc thay đổi công thức tính handicap, từ công thức 1 sang công công thức 2, nếu xảy ra, sẽ phải được thực hiện bởi UB Handicap QG, có sự đồng ý của R&A. Sau đó, công thức tính sẽ được cập nhật lại trong phần mềm V-handicap.

Bạn chọn giải pháp nào?

Trọng tài golf Phan Ngọc Tâm