HỘI GÔN TỈNH BÀ RỊA VŨNG TÀU

BA RIA VUNG TAU GOLF ASSOCIATION

Jane Geddes: Từ gôn thủ đến luật sư

Ở giải U.S. Women’s Open 1986, bà đánh bại đối thủ Sally Little trong trận đấu playoff qua 18 lỗ gôn để lên ngôi vô địch. Đặc biệt, một tuần sau, bà lại thắng giải Boston Five Classic. Trong lịch sử LPGA Tour chỉ có 4 gôn thủ giành thêm một chiến thắng khác ngay sau chức vô địch U.S. Women Open.

Mặc dù giai đoạn giành chiến thắng ở LPGA Tour rất ngắn ngủi nhưng Jane Geddes cũng đã kịp đem về cho mình 11 ngôi vô địch, trong đó có hai giải lớn, trước khi nhường bước cho những nữ gôn thủ khác.

Năm 1981, Geddes thi đấu ở hệ thống giải gôn dành cho các trường đại học và là thành viên trong đội tuyển Đại học bang Florida tranh tài ở giải vô địch quốc gia. Bà tham gia đấu trường LPGA Tour vào năm 1983 và dần dà thăng tiến trong vài năm sau đó với 3 lần về đích ở vị trí á quân trong giai đoạn từ 1984 - 1985.

Khi Geddes tạo đột phá bằng vinh quang đầu tiên ở đấu trường chuyên nghiệp, bà đã chọn “đúng nơi” để thực hiện điều ấy. Đó là tại giải U.S. Women’s Open năm 1986. Ở giải đấu này, bà đánh bại đối thủ Sally Little trong trận đấu playoff qua 18 lỗ gôn để lên ngôi vô địch. Đặc biệt, một tuần sau, bà lại chiến thắng giải Boston Five Classic. Theo thống kê, trong lịch sử LPGA Tour chỉ có 4 gôn thủ giành thêm một chiến thắng khác ngay sau chức vô địch U.S. Women Open. Đó là Geddes, Meg Mallon, Se Ri Pak và Louise Suggs.

Có thể nói, 1986 là năm thành công nhất của Geddes khi bà giành 5 chức vô địch và 4 lần về nhì, đứng thứ 3 trong danh sách tiền thưởng. Trong suốt sự nghiệp thi đấu, có đến 7 trong 11 chiến thắng của Geddes diễn ra trong giai đoạn 1986-1987.

Geddes bổ sung thêm hai chiến thắng nữa vào năm 1991 và danh hiệu cuối cùng của bà trong sự nghiệp là tại giải Chicago Challenge năm 1994. Bà có 9 lần lọt vào tốp 20 trong danh sách tiền thưởng và thường chơi hay tại các giải lớn với 14 lần nằm trong tốp 10, ngoài hai chức vô địch.

Sau mùa giải 2003, Geddes từ giã đấu trường LPGA để theo đuổi những mục tiêu khác. Bởi ngoài gôn, bà luôn có rất nhiều mối quan tâm nữa, trong đó có việc mở một công ty thương mại điện tử Planesia và công ty này đã được bán vào năm 2001. Sau đó 2 năm, Geddes nhận bằng tốt nghiệp về Tội phạm học của trường Đại học bang Florida và kế đến là bằng Luật của trường Stetson College ở cùng bang.

Tại lễ kỉ niệm lần thứ 50 của LPGA năm 2000, bà được vinh danh là một trong 50 gôn thủ và huấn luyện viên hàng đầu. Ngoài ra, Geddes còn làm trợ lý đội trưởng tuyển Solheim Cup của Mỹ trong năm 2002 và 2003.

Tháng 1/2007, bà gia nhập LPGA Tour với chức danh Giám đốc cấp cao về đối ngoại của giải đấu và sau đó là phó Chủ tịch phụ trách các giải đấu. Năm 2009, bà lại được thăng chức lên Phó Chủ tịch cấp cao về điều hành các giải đấu và dịch vụ cho các gôn thủ của LPGA.

Geddes hiện sống tại Lake Mary, bang Florida cùng bạn đời Gigi Fernández, từng là vận động viên quần vợt chuyên nghiệp, và hai người con song sinh Karson Xavier và Madison Jane.

Huyền thoại Jane Geddes
Sinh ngày: 5/2/1960 tại Huntington, New York
Danh hiệu vô địch LPGA Tour: 11
Vô địch giải lớn: 2 (U.S Women’s Open 1986 và LPGA Championship 1987)
Giải thưởng và các vinh dự:
-Thành viên Solheim Cup của tuyển Mỹ năm 1996
-Trợ lý đội trưởng Solheim Cup của tuyển Mỹ năm 2002 và 2003.