HỘI GÔN TỈNH BÀ RỊA VŨNG TÀU

BA RIA VUNG TAU GOLF ASSOCIATION

Lộ diện đối thủ của trùm phát bóng DeChambeau

Thông số tại Memorial Tournament gần đây cho thấy Tony Finau có tiềm năng hất Bryson DeChambeau khỏi vị trí số một về đánh xa ở PGA Tour.

Sau khi hoàn tất vòng mở màn với 66 gậy và chiếm đỉnh bảng Memorial, Finau trả lời phỏng vấn trên kênh Golf Channel, trong đó phóng viên đề cập vận tốc bóng 321,87 km/h của anh. Golfer Mỹ 30 tuổi liền đính chính: "331,52 km/h mới đúng".

Trước khi dự giải ở Muirfield Village thuộc bang Ohio (Mỹ), Finau xả hơi một tuần. Anh tận dụng thời gian đó để tập tăng tốc độ vung gậy với HLV Boyd Summerhays. Cả hai không đổi cơ chế swing mà chỉ tăng thêm lực đánh.

Finau thừa nhận "sự tiến bộ đáng sợ" của DeChambeau đã thôi thúc anh lao vào cuộc chơi dùng sức. "Bryson làm tôi hứng thú. Tôi không nghĩ cậu ấy đang triển khai môn khoa học về tên lửa trong golf, nhưng rõ ràng là vung gậy nhanh như thế mà đường bóng vẫn thẳng. Điều đó khiến tôi lưu tâm và cố thử xem sao. Tôi ra sân tập và cũng làm được vài cú nên tôi sẽ vận dụng vào cuộc đấu chính thức", golfer thứ 17 thế giới tiết lộ.

Nhờ cảm hứng từ DeChambeau, Finau muốn tận dụng ưu thế về thể hình để tăng tốc độ phát bóng. Ảnh: AP.

Finau cao 1,93 mét, nặng gần 91 kg. Với tốc độ đầu gậy có thể đẩy bóng lên mức siêu tốc, anh phát bình quân 322 yard ở vòng mở màn của Memorial. Con số này giảm còn 320 yard ở vòng tiếp theo rồi được đẩy lên mức đỉnh 336,7 yard trong vòng áp chót. Trung bình cả giải, anh đạt gần 319 yard khi dùng driver với độ bổng mặt gậy loft 7,5 độ, trong đó cú xa nhất là 411 yard.

Và trong suốt 54 hố đầu tiên, Finau luôn thuộc top 3. Chặng cuối, khoảng cách bình quân từ tee box của Finau hạ còn 296 yard, phần lớn vì anh muốn chăm chút độ chính xác thay vì khoảng cách khi đấu trong môi trường gió mạnh, mặt sân cứng như nền bê-tông và green ở mức 13.0. Tuy nhiên, dù tỷ lệ trúng fairway lên mức cao nhất (64% qua 18 hố cuối), các sơ sót kỹ thuật từ cú thứ hai đến khi chốt hố lại khiến Finau vỡ trận ngay trong nửa chặng đầu với ba bogey và triple bogey hố 6. Anh không thể cứu vãn tình hình suốt phần còn lại và đành cán đích thứ tám.

Finau chỉ giành một danh hiệu PGA Tour trong 13 năm đấu chuyên nghiệp và là thành viên tuyển Mỹ tại Ryder Cup, Presidents Cup hai năm gần đây.

Sau kì nghỉ vì Covid-19, DeChambeau xuất hiện cùng thời điểm tái đấu của PGA Tour. Anh tăng 10 kg, nặng tổng cộng 108 kg với chiều cao 1,85 mét. Với hình thể vạm vỡ, vận tốc bóng gần 320 km/h, DeChambeau thường xuyên phát vượt mốc 350 yard bằng driver có loft chỉ 5,5 độ. DeChambeau đang đứng đầu PGA Tour về khoảng cách phát bóng, bình quân 323 yard.

Tại Muirfield Village tuần trước, DeChambeau phát 423 yard ở hố 1 trong vòng khai cuộc và trở thành cú xa nhất giải. Nhưng rồi anh không qua cắt loại vì chuyện đánh xa gây hiệu ứng ngược. Trước đó, với những cú driver tự nhận là kraken (loài thuỷ quái trong truyền thuyết Na-Uy), DeChambeau đoạt Rocket Mortgage Classic hôm 5/7.