HỘI GÔN TỈNH BÀ RỊA VŨNG TÀU

BA RIA VUNG TAU GOLF ASSOCIATION

Lực sĩ Bryson DeChambeau ở PGA Tour

Gần một năm qua, DeChambeau lao vào "thử nghiệm thể lực" mới nhằm tăng tốc độ đầu gậy driver để từ đó tăng vận tốc bóng và khoảng cách phát bóng. Nhưng hướng đi của anh ngược với số đông. Trong khi đa số đồng nghiệp PGA Tour mong giảm cân hoặc ít nhất giữ dáng thì DeChambeau lại lao vào chế độ tập nặng với các bài phục vụ nở cơ.

De Chambeau mừng điểm birdie ở hố 15 vòng hai Charles Schwab Challenge trên sân Colonial hôm 12/6. Ảnh: AP.

Trong 90 ngày nghỉ Covid-19, golfer từng thuộc top 5 thế giới đã tăng 10 kg. Bước ra sân Colonial để tranh Charles Schwab Challenge hôm 11/6, DeChambeau nặng xấp xỉ 108 kg, với chiều cao 1,85 mét trong khi hồi mới lên chuyên nghiệp anh nặng chưa đến 90 kg. Nếu so với tháng 9/2019 thì anh đã tăng 18 kg.

Trọng lượng nặng hơn không phải là mối bận tâm của golfer này. "Mục tiêu cao nhất của tôi là mạnh nhất có thể, chứ còn trọng lượng thì không cần biết. Tôi cứ thế mà góp nhặt từng phần nhỏ để tổng thể mạnh hơn rồi cứ thế mà dùng trong cú swing", DeChambeau phát biểu về vấn đề thể hình cá nhân sau vòng hai Charles Schwab Challenge hôm 12/6. Và khi mạnh hơn, anh không chỉ muốn đánh xa hơn. "Không đồng nghĩa rằng chỉ muốn tăng khoảng cách. Tôi tập nhiều bài hỗ trợ để có thể lập vận tốc bóng mới", DeChambeau giải thích mục đích chính trong "khổ luyện".

Từ đầu mùa đến lúc golf đỉnh cao tạm ngừng vì dịch bệnh vào giữa tháng 3, DeChambeau đã có bốn lần cán đích trong top 5, giữ đỉnh về khoảng cách phát bóng.

Ở một số hố của sân Colonial - chiến địa của Charles Schwab Challenge, vận tốc bóng của DeChambeau có lúc lên đến 313 km/h. Tại vòng khai màn, anh có bốn cú phát bóng (dùng gậy driver) đạt 330 yard hoặc xa hơn, trong đó có 353 yard sau đó ghi birdie ở hố 1. Sang vòng hai, anh tiếp tục có cú dài 365 yard. Sau 36 hố, DeChambeau đang dẫn đầu giải về driver, trung bình 342 yard.

Nhưng sân chỉ dài 7.000 yard và thuộc loại ngắn so với đa số sân đấu PGA Tour nên DeChambeau khó phát huy sở trường mới. "Thật tình mà nói thì tôi không thể tận dụng hết lợi thế của mình ở Colonial, chỉ có vài hố là được, chẳng hạn như hố 1, 2 và 11", golfer này nhận xét.

Thành quả tiêu biểu trong mong muốn thành "lực sĩ golf" của DeChambeau thể hiện ở hố 6, par4, dài 390 yard với hai bẫy cát ở hai bên fairway.

Ở sáu kỳ đấu trước, DeChambeau phát bóng không đến bẫy vì chỉ phát bóng được 256-266 yard. Vòng khai cuộc năm nay, anh chẻ đôi bẫy bằng cú đánh 297 yard. Vòng tiếp theo, anh đánh 330 yard, băng qua bẫy cát bên phải để đưa bóng lên cách green 76 yard rồi từ đó lên bề mặt mục tiêu và ghi birdie từ cự ly cách miệng hố 2,7 mét.

Kết thúc giải, DeChambeau đạt đồng hạng 3 và lĩnh 366.000 USD tiền thưởng còn Daniel Berger đoạt cúp vô địch và 1,35 triệu USD.

Với thân hình lực lưỡng hiện tại, DeChambeau phải điều chỉnh "công cụ lao động" và cả trang phục. Việc tăng vận tốc bóng khiến độ xoáy của nó cao hơn nhiều. Vì thế, độ bổng mặt gậy – loft driver của anh chỉ ở mức 5,5 độ trong khi đông đảo đồng nghiệp dao động ở tầm 9-11 độ. Còn loft gậy gỗ khoảng 10 độ trong khi thông số chuẩn khoảng 15-18 độ. Cỡ áo của DeChambeau trước đây là M còn giờ đã lên XL.

Ở PGA Tour, DeChambeau mang biệt danh "bác học điên" vì sở thích ứng dụng toán và vật lý vào việc chuyên môn. Thói quen tính toán rườm rà trong từng cú đánh cũng làm anh khét tiếng chơi chậm ở PGA Tour. Anh cũng thuộc hàng ngôi sao với việc đoạt năm danh hiệu từ tháng 4/2017 đến tháng 11/2018.

Bộ gậy sắt của DeChambeau không "đụng hàng" trong làng golf vì chúng có cùng chiều dài và chỉ khác nhau về độ bổng mặt gậy. Giữa tháng 4/2016, anh trở thành đại sứ thương hiệu dài hạn cho Cobra Golf của hãng Puma. Từ đó đến nay, hãng này vẫn chào bán ra thị trường đại chúng bộ gậy sắt "phong cách DeChambeau".

Theo VnExpress