HỘI GÔN TỈNH BÀ RỊA VŨNG TÀU

BA RIA VUNG TAU GOLF ASSOCIATION

Muirfield Village: Một chiến địa hai thế trận

Mặt sân par72 Muirfield Village được PGA Tour thiết lập hai chuẩn kỹ thuật khác nhau cho hai giải đấu kín trong hai tuần liên tiếp là Workday Charity Open và Memorial.

Sân mở cửa từ năm 1974, do golfer vĩ đại Jack Nicklaus thiết kế. Độ dài ở mức 7.392 yard cho 18 hố, áp dụng với giải Workday Charity Open (WCO, từ 9/7 đến 12/7), và sẽ dài hơn ở Memorial (từ 16/7 đến 19/7). Và trên sân chung, các thành viên PGA Tour sẽ phải đương đầu với hai cách dàn trận riêng, trong đó lớn nhất là vị trí miệng hố, tốc độ green và độ cao của cỏ trong khu vực rough – một trong các tác nhân chính gây khó cho cú đánh.

Ngày 9/7, họ bước vào WCO. Khi đó, cỏ rough cao khoảng 9,3 cm và tốc độ green dao động ở mức 11-11.5. Vị trí cờ đánh dấu mục tiêu được thay đổi qua mỗi vòng theo thông lệ, nhưng ở vị trí khó như gần rìa hoặc theo chiều đổ dốc của địa hình lẫn cỏ green. Nhưng đến Memorial khởi tranh ngày 16/7, tốc độ green được đẩy lên 13.0 hoặc hơn đồng thời cỏ rough cao hơn 10 cm nhưng bù lại vị trí cờ "dễ thở" hơn. Green ở WCO chậm hơn, nên hướng của tee box sẽ được điều chỉnh để gây ảnh hưởng lên góc đánh lên green.

Muirfield Village sẽ có hai thiết lập khác nhau cho Workday Charity Open và Memorial - Ảnh: USA Today.

"Chúng tôi cố không gây áp lực quá mức cho chất lượng green trong hai tuần thi đấu. Dĩ nhiên, chúng tôi muốn bảo vệ cỏ nhưng lý do chính của việc đặt tốc độ green chậm hơn trong tuần đầu là để tạo điều kiện cắm cờ khác nhau. PGA Tour muốn sự linh hoạt trong thiết lập kỹ thuật chuyên môn. Họ muốn tám vị trí cờ khác nhau qua hai giải. Để đáp ứng yêu cầu này, sân phải giảm tốc green. Chẳng hạn, hố 10 thì không thể cắm cờ phía trước–bên trái, hoặc hố 4 ở phía trước- bên phải green khi tốc độ của nó 13.0. Memorial thì chúng tôi sẽ dùng cách bố trí cờ truyền thống", Giám đốc Vận hành Kỹ thuật sân ở Muirfield Village, Chad Mark giải thích.

Dự báo thời tiết cho thấy thành phố Columbus ít mưa, nhiệt độ trung bình 32 độ C trong tuần này. Do đó, mặt sân Muirfield Village sẽ cứng và nhanh, giảm trừ lợi thế chiến thuật mà các golfer khai thác từ những fairway rộng.

Với việc dàn trận cho Memorial, đội chuyên môn đã bổ sung các gợi ý của nhà thiết kế kiêm chủ trì Nicklaus để tăng độ khó trong cú đánh từ tee box. Họ dời bẫy cát ra xa hơn so với điểm xuất phát hố rồi đưa chúng vào fairway. Bên cạnh đó, đường biên fairway còn bị bóp vào trong, như bên trái hố 6 và 9. Bên cạnh đó, họ còn đắp tee box mới ở hố 8, 11 và 15. Các điểm này xa hơn vị trí của chúng ở Workday. Và như thế, ở Memorial, sân dài tổng cộng 7.456 yard.

Vì có hai giải liền kề nhau với tám vòng đấu chính thức ở số lượng 300 lượt người ra trận, Muirfield Village sẽ phải chịu đựng ít nhất 900 vòng golf.

Theo nhận định của Giám đốc Mark, đội ngũ bảo dưỡng sân sẽ làm việc vất vả ở khu fairway vì trình PGA Tour đạt độ chính xác cao khi bắn từ tee box. Vì thế, trong hai tới ba ngày chuyển giao giữa WCO và Memorial, đội kỹ thuật sẽ phải cật lực để sửa những vết lõm để lại sau cú đánh bằng gậy sắt hoặc gỗ. Họ cũng tính đến việc lấy các mảng cỏ ở khu tập để lấp vào các chỗ hỏng của sân đấu.

Và để đảm bảo chất lượng, Ban tổ chức sẽ hạn chế các vòng thử sân vào đầu tuần. Trong trường hợp có quyền đánh thị sát, golfer không được đi bộ trên sân.

Với hai cách dàn trận, kết quả của hai giải cũng sẽ khác nhau. Giám đốc Điều hành WCO Gary Young đoán điểm vô địch chung cuộc của giải sẽ cận mốc -19, còn Memorial dao động trong tầm -12 đến -14 và còn tuỳ thuộc vào tình hình thời tiết vốn tác động nhiều đến điều kiện thi đấu.

WCO mới được PGA Tour giới thiệu năm nay nhằm trám vào chỗ trống trong lịch trình sau khi huỷ John Deree Classic do Covid-19. Justin Thomas đạt -16 và đang dẫn đầu sau 54 hố. Vòng cuối diễn ra vào chiều tối 12/7 theo giờ Việt Nam

Đương kim vô địch Memorial là Patrick Cantlay. Năm trước anh đăng quang ở điểm -19. Danh hiệu năm 2018 thuộc về Bryson DeChambeau ở điểm -15, còn 2017 về tay Jason Dufner ở mức -13.

Sau khi Memorial hạ màn, Muirfield Village sẽ đóng cửa hoàn toàn để tổng cải tạo, trong đó có việc làm lại tất cả 18 mặt green.

Theo VnExpress