HỘI GÔN TỈNH BÀ RỊA VŨNG TÀU

BA RIA VUNG TAU GOLF ASSOCIATION

Người khởi xướng truyền thống nhảy xuống nước mừng chiến thắng

Là một trong những golfer vĩ đại nhất trong làng golfer thế giới, Amy Alcott có một sự nghiệp thi đấu lâu dài và lừng lẫy ở hệ thống giải LPGA Tour.

Amy Alcott sinh ngày 22 tháng 2 năm 1956 tại thành phố Kansas City, bang Missouri (Mỹ). Nhưng Alcott lớn lên ở California. Cha bà là một bác sĩ chỉnh răng, còn mẹ là một người phụ nữ luôn hướng con gái của mình vào lĩnh vực nghệ thuật. Tuy nhiên, gôn lại bước vào giữa cuộc đời của Alcott khi lên chín. Nhận ra tài năng đặc biệt của cô bé Alcott, một CLB gôn địa phương đã cho phép cô được hưởng những đặc quyền tại sân gôn của CLB.

Là một golfer sử dụng gậy sắt rất cừ, dường như luôn tấn công thẳng đến cờ, Alcott có khoảng thời gian thi đấu không chuyên rất ngắn nhưng tiếp theo sau đó là một sự nghiệp chuyên nghiệp thật dài và thành công.Trong suốt sự nghiệp nhà nghề của mình, Alcott giành tổng cộng 29 chiếc cúp

Chỉ hai năm sau khi giành chiến thắng ở giải nghiệp dư Vô địch Nữ trẻ của Mỹ, năm 1975, ở tuổi 19, Alcott đã chuyển sang chơi chuyên nghiệp. Và Alcott cũng không mất nhiều thời gian để chứng tỏ tài năng của mình ở hệ thống giải cao nhất LPGA Tour. Chỉ sau ba lần ra sân thi đấu, Alcott đã đem về chiến thắng chuyên nghiệp đầu tiên trong đời, đó là chức vô địch Orange Blossom Classic. Đồng thời, năm đó Alcott được bầu chọn là Tân binh xuất sắc nhất của năm.

Có ba lần trong sự nghiệp, Alcott đem về bốn chiến thắng trong một mùa giải. Đó là ở các năm 1979, 1980 và 1984. Và năm 1980 cũng là năm thành công nhất, bởi ngoài bốn chiến thắng bà còn năm lần giành vị trí á quân và 21 lần kết thúc ở tốp 10 trong tổng số 28 giải đấu mà mình tham gia. 

Danh hiệu major đầu tiên của Alcott là chức vô địch giải Peter Jackson Classic năm 1979 (sau này đổi tên thành the du Maurier Classic), và sau đó bà thắng giải U.S. Open (1980) và ba lần vô địch giải Kraft Nabisco Championship (1983, 1988 và 1991).

Truyền thống "nhảy xuống nước, mừng chiến thắng" tại giải Kraft Nabisco Championship

Thực tế, chức vô địch Kraft Nabisco Championship năm 1991 là chiến thắng cuối cùng của Alcott ở LPGA Tour, và bà cũng chính là người khởi xướng điều mà bây giờ đã trở thành truyền thống của giải đấu này sau chiến thắng giải năm 1988. Đó là để ăn mừng chiến thắng nhà vô địch của giải nhảy xuống hồ nước bên cạnh green của lỗ số 18.

Và đó là chiến thắng thứ 29 trong sự nghiệp của Alcott. Ở thời điểm đó, để đủ điều kiện có tên trong Nhà lưu danh gôn LPGA, một golfer phải có trong tay ít nhất 30 chiến thắng và Alcott đã theo đuổi danh hiệu thứ 30 mà không có kết quả gì trong nhiều năm sau đó.

Bất cứ khi nào tham dự giải, bà cũng được nghe những lời khích lệ đầy ý nghĩa của người hâm mộ: “Cố lên Amy. Chị có thể thắng một giải nữa và đường hoàng có tên trong Nhà lưu danh”. Mục tiêu trở thành thành viên Nhà lưu danh đã tạo áp lực đáng kể lên Alcott. Nhưng bà cũng đã tuyên bố rằng luật nên thay đổi bởi “Ở đây chẳng có gì để những golfer trẻ hơn phấn đấu”. Bà cho rằng thực thế số lượng và trình độ của golfer đã tăng cao đến nỗi chiến thắng 30 danh hiệu đối với một golfer đã gia nhập LPGA Tour từ những năm 1990 là nhiệm vụ bất khả thi. Năm 1995, bà cũng từng tuyên bố: “Trong suy nghĩ của mình, tôi đã có một sự nghiệp danh tiếng cách đây 5 hay 6 năm”. Nhiều người cũng đồng ý với bà về điều này. Cuối cùng, LPGA cũng thay đổi luật của mình. Và Alcott là golfer đầu tiên đủ tiêu chuẩn theo quy định mới của Nhà lưu danh LPGA năm 1999.

Sau khi kết thúc những tháng ngày thi đấu, Alcott bắt đầu công việc thiết kế sân gôn, phụ trách một chương trình truyền thanh vệ tinh. Bà cũng viết sách và phát hành video dạy gôn.