HỘI GÔN TỈNH BÀ RỊA VŨNG TÀU

BA RIA VUNG TAU GOLF ASSOCIATION

Nhà vô địch phải vay tiền ở PGA Tour

Matthew Wolff trở lại TPC Twin Cities, mang theo kỷ niệm về lần phải mượn tiền để tip cho nhân viên phục vụ trước khi đăng quang tại sự kiện PGA Tour năm ngoái.

3M Open có quỹ thưởng 6,6 triệu USD, khởi tranh hôm 23/7 trên mặt sân par71 ở Blaine, bang Minnesota.

Wolff khởi sự thuận lợi với 65 gậy để vào nhóm T3 cùng năm người khác. Anh kém hai gậy so với Richy Werenski - người giữ đỉnh bảng ở điểm -8. Werenski đã 28 tuổi, chưa đoạt danh hiệu PGA Tour nào sau sáu năm chuyên nghiệp và đang đứng thứ 248 thế giới. Xếp trên Wolff một bậc là Michael Thompson. Nhưng sau 72 hố, Wolff đánh xong giải với thành tích T12, lãnh 127.000 USD. Còn danh hiệu vô địch thuộc về Michael Thompson với điểm -19 chung cuộc, nhận 1,118 triệu USD.

Wolff là một trong những gương mặt mới, triển vọng trên PGA Tour một năm qua. Ảnh: USA Today.

Năm ngoái, Wolff dự giải bằng suất đặc cách dành cho nhà tài trợ rồi đăng quang ở điểm -21. Anh cũng trở thành triệu phú ở tuổi 20 nhờ khoản thưởng 1,152 triệu USD từ thắng lợi đầu tiên tại PGA Tour. Nhưng trước khi vào giải, Wolff khá... "nghèo".

Sau vòng thử sân, anh kiểm tra ví và không có tiền mặt để tip cho nhân viên phòng thay trang phục theo thông lệ. Khi ấy, 3M Open là sự kiện PGA Tour thứ ba của anh. Vì sân TPC Twin Cities chẳng có máy ATM, Wolff đành tìm Giám đốc Điều hành giải Hollis Cavner để vay.

"Vì biết tiếng Wolff trong làng golf học đường, vả lại cậu ấy và con trai tôi biết nhau, nên tôi đưa 60 USD rồi bảo 'Cậu còn tệ hơn thằng Carson nhà tôi trong chuyện không mang tiền mặt đấy'", Cavner kể lại trên Golfweek.

Bốn ngày sau vụ mượn tiền đó, Wolff gạt bóng ghi eagle để vượt đàn anh Bryson DeChambeau và bạn đồng lứa Collin Morikawa trên green hố 18, lên ngôi vô địch. Đó là cú putt đáng giá triệu đô.

Khi được tất toán bằng ba tờ 20 USD, Cavner chặn "con nợ" và vòi vĩnh. "Tôi bảo cậu ấy tất cả phải là 100 USD, tính cả lãi", ông kể thêm về câu nói đùa.

Bỗng chốc giàu sụ, nhưng Wolff không tiêu hoang mà vẫn giữ lối sống đơn giản. Golfer tốt nghiệp Đại học bang Oklahoma nghĩ đến lợi ích dài hạn. "Tôi mua một căn nhà. Việc này có phần phô trương nhưng đó lại là khoản đầu tư và thể hiện tôi đã trưởng thành", anh kể.

Tuần trước, Wolff đến TPC Twin Cities trong vị thế của nhà vô địch với đặc quyền đậu xe hàng đầu tiên trong bãi. "Thông thường thì chỗ của tôi xa lắm vì họ sắp xếp theo thứ tự bảng chữ cái. Lần này trở lại sân, những kỷ niệm năm trước cứ ùa về trong lúc tôi đi lòng vòng", Wolff nói.

Wolff thi đấu liên tục kể từ khi PGA Tour mở cửa trở lại hôm 11/6. Sau sáu giải, anh không qua cắt loại ba lần. Nhưng ở Rocket Mortgage Classic hôm 5/7, golfer này chỉ thua DeChambeau ở hố phụ và nhận 817.500 USD cho vị trí á quân. Còn ở Memorial tuần trước, Wolff cán đích T22. Sau một năm, tiền thưởng của anh đã đạt 2,78 triệu USD.

PGA Tour thuê máy bay có tính tiền vé để chở golfer và caddie đến các sự kiện trong kế hoạch tái đấu "Sức khoẻ và An toàn". Wolff thì chọn xe hơi để di chuyển, đồng nghĩa rằng anh phải chi khá nhiều tiền bồi dưỡng khi lưu trú ở các khách sạn dọc đường.

Và Wolff đã nghĩ đến khả năng... mượn nợ Giám đốc Cavner lần nữa. "Có thể tôi sẽ phải mượn ông ấy ít tiền. Ông ấy cũng dư dả chút ít nên tôi cũng không mấy xấu hổ nếu cần mở lời", Wolff nửa đùa nửa thật.

Theo VnExpress