HỘI GÔN TỈNH BÀ RỊA VŨNG TÀU

BA RIA VUNG TAU GOLF ASSOCIATION

Nữ hoàng sân gôn Betsy King- Nhà từ thiện không mệt mỏi

Betsy King mất khá nhiều thời gian để thích nghi với LPGA Tour. Nhưng một khi đã bắt nhịp, bà nhanh chóng trở thành tay gôn số 1 thế giới. Betsy là người đầu tiên đạt đến cột mốc 5 và 6 triệu đô la tiền thưởng trong sự nghiệpBetsy King (sinh ngày 13/8/1955 tại Reading, Pennsylvania) là tay gôn nữ người Mỹ, chơi chuyên nghiệp tại hệ thống giải LPGA từ năm 1977. Trong sự nghiệp của mình, bà đã có tổng cộng sáu chức vô địch các giải Major và 34 danh hiệu vô địch LPGA.

Thời trung học, Betsy đã từng chơi gôn nghiệp dư cho trường Đại học Furman. Thời gian này, đồng đội của bà là một tay gôn nữ sau này cũng rất nổi tiếng và có tên trong Phòng lưu danh môn gôn thế giới, Beth Daniel. Năm 1976, Betsy cùng Beth Daniel có tên trong danh sách đội tuyển gôn quốc gia Mỹ, bên cạnh một số tài năng gôn nữ khác của tương lai như Sherri Turner và Cindy Ferro. Cũng trong năm này, Betsy còn tham gia thi đấu ở hạng nghiệp dư tại giải U.S Women’s Open. Thế rồi chỉ một năm sau, 1977, bà đã chuyển sang thi đấu chuyên nghiệp tại hệ thống LPGA.

Phải mất một thời gian, Betsy mới thích nghi được tại giải LPGA. Nhưng một khi đã bắt nhịp, Betsy nhanh chóng trở thành tay gôn giỏi nhất thế giới.

Betsy phải mất bảy năm từ lúc gia nhập LPGA để có chức vô địch đầu tiên tại giải Women's Kemper Open 1984. Từ điểm mốc đó, Betsy bắt đầu cuộc bức phá của mình.

Trong năm 1984, Betsy có thêm hai danh hiệu vô địch và bốn danh hiệu á quân LPGA nữa. Ngoài ra, trong năm này bà có tổng cộng 21 lần về đích trong tốp 10 tại các giải thuộc LPGA. Thành tích đó đã giúp Betsy lần đầu giành danh hiệu “Tay gôn xuất sắc nhất năm” của hệ thống này. Từ năm 1984 đến năm 1989, Betsy thu thập được tổng cộng 20 chức vô địch LPGA, nhiều hơn số danh hiệu của bất cứ tay gôn nào trên thế giới có được trong cùng khoảng thời gian đó (xét cả nam lẫn nữ).

Kể từ sau chức vô địch LPGA đầu tiên vào năm 1984, trong suốt 10 năm sau đó Betsy đều đặn có được ít nhất một chức vô địch mỗi năm. Năm 1989 ghi dấu đỉnh cao trong sự nghiệp của Betsy khi bà giành được sáu chiếc cúp ở mùa này. Bà cũng liên tục xuất hiện trong tốp 10 tay gôn kiếm nhiều tiền thưởng nhất từ năm 1989 đến năm 1995, ra khỏi tốp 10 năm 1996 rồi một lần nữa có mặt trong danh sách này ở mùa giải 1997. Trong thời gian đó, có ba lần Betsy dẫn đầu danh sách tiền thưởng toàn mùa của LPGA vào các năm 1984, 1989 và 1993. Bà cũng là tay gôn đầu tiên của LPGA vượt qua hai cột mốc 5 triệu USD và 6 triệu USD tổng tiền thưởng trong sự nghiệp.

Ngoài ra, Betsy có ba lần được vinh dự nhận danh hiệu “Tay gôn xuất sắc nhất năm” ở các mùa giải 1984, 1989 và 1993. Bà cũng hai lần giành được Cúp Vare vào các năm 1987, 1993 (dành cho tay gôn có điểm số trung bình tốt nhất toàn mùa).

Tuy nhiên con thuyền sự nghiệp của Betsy không phải lúc nào cũng thuận buồm xuôi gió, bà cũng gặp những thời điểm khó khăn ngay trong chính giai đoạn đỉnh cao của mình. Chẳng hạn mùa 1993, Betsy cùng lúc giành Cúp Vare và vị trí đầu bảng trong danh sách tiền thưởng. Nhưng mùa đó bà lại chỉ có một danh hiệu vô địch tại giải Toray Japan Queens Cup. Còn lại, bà phải chịu về nhì đến 5 lần, trong đó có 2 lần về nhì tại các giải Major.

Nhưng dù sao thì vẫn chính những thành công nối tiếp, chứ không phải những giai đoạn tồi tệ, mới là chất liệu khắc họa nên chân dung sự nghiệp cầm gậy của Betsy King. Trong giai đoạn 5 năm từ 1987 đến 1992, trung bình mỗi năm Betsy vô địch một giải Major. Chức vô địch Major thứ 6 vào năm 1997 đã chính thức khép lại giai đoạn đỉnh cao của Betsy. Trước đó, vào năm 1995 Betsy đã đạt được cột mốc giành 30 chức vô địch LPGA để có tên trong Phòng lưu danh các tay gôn thế giới. Bà giành chức vô địch LPGA cuối cùng trong sự nghiệp của mình (chức vô địch LPGA thứ 34) ở mùa giải 2001.

Có thể nói, Betsy là một trong những ngôi sao lớn nhất và nổi tiếng nhất của làng gôn nữ thế giới trong giai đoạn từ giữa thập niên 80 đến giữa thập niên 90 của thế kỷ 20. Danh tiếng của Betsy King lớn đến mức từ năm 1994 đến năm 2004, người ta còn tổ chức cho bà một giải gôn riêng nằm trong hệ thống LPGA, giải Wachovia LPGA Classic.  

Ngoài sân gôn, Betsy King là một nhà hoạt động từ thiện quốc tế không biết mệt mỏi. Bà hiện là người điều hành dự án xây nhà tình thương cho trẻ mồ côi, có tên Habitat for Humanity (Hỗ trợ gia cư) tại khu vực các nước thuộc Liên bang Xô-viết cũ.