HỘI GÔN TỈNH BÀ RỊA VŨNG TÀU

BA RIA VUNG TAU GOLF ASSOCIATION

Olympic Course- Sân gôn kiêm... vườn thú

Những điều thú vị về gôn tại Olympic 2016 Rio de Janero

Rất nhiều gôn thủ hàng đầu thế giới hiện nay đã từ chối dự tranh môn thể thao này tại Olympic 2016 đang diễn ra tại Rio de Janero (Brazil) vì lo ngại bị dính dịch Zika lây truyền từ loài muỗi. Tuy nhiên, với những tay gôn đã có mặt tại sân Olympic Course những ngày vừa qua thì có lẽ muỗi Zika lại là loài động vật cuối cùng mà họ phải để ý tới. Vì cư ngụ ngay trong khuôn viên sân gôn do Gil Hanse thiết kế này còn có những vị khách đến từ miền hoang dã gây ấn tượng mạnh hơn nhiều.

Khi Bernd Wiesberger, gôn thủ người Áo, bước lên fairway của hố số 2 sân Olympic Course, anh không thể tin vào mắt mình khi thấy bên cạnh quả bóng của mình là một sinh vật mũm mĩm lông lá đang đủng đỉnh đi dạo quanh. Anh bạn không mời đó là một chú capybara, thường gọi là chuột nước Nam Mỹ. Đây là loại gậm nhấm lớn nhất đang sống trên hành tinh này, con trưởng thành dài tới hơn 1m, cao hơn nửa mét và nặng gần 50kg.

Olympic-Course-san-golf-kiem-vuon-thu_02
Sergio Garcia đang selfie với một chú capybara

Lý do loài capybara có mặt ở sân Olympic Course hoàn toàn không phải tình cờ. Mà đúng ra thì phải nói rằng chính những gôn thủ dự Olympic mới là khách mời của bọn chuột nước. Vì sân Olympic Course hiện nay hoàn toàn nằm gọn trên vùng lãnh thổ quen thuộc của đám chuột lang bên bờ đầm phá Barra da Tijuca, vốn là khu bảo tồn tự nhiên phía Tây của thành phố Rio de Janeiro.

Vốn là loài sống nửa dưới nước nửa trên cạn, lũ capybara từ lâu đã dùng mảnh đất mà giờ đây sân Olympic Course tọa lạc làm nơi nghỉ ngơi trên bờ của chúng. Vì xem đó là nhà, nên bọn chuột nước hoàn toàn không có ý định nhường chỗ cho mấy tay gôn thủ phiền phức. Còn các tay gôn của chúng ta cũng tranh thủ cơ hội hiếm có để làm vài bức ảnh selfie với đám chuột. Nói gì thì nói, đâu phải ngày nào bạn cũng gặp một con chuột nặng 50kg trong sân gôn.

Tuy nhiên như đã nói, sân Olympic Course vốn là khu bảo tồn sinh thái ngập nước tự nhiên, do đó ở đây tất nhiên không chỉ có loài capybara dễ thương mà còn rất nhiều loài sinh vật khác. Không kể đến rất nhiều loại chim cò quen sống ở vùng đầm phá và thậm chí cả chim cú, thì có một thứ khiến các tay gôn thật sự hồn vía lên mây khi vô tình chạm mặt, đó là những chú cá sấu nước mặn Nam Mỹ.

Olympic-Course-san-golf-kiem-vuon-thu_01
Chú cá sấu trong một bẫy nước ở Olympic Course

Cá sấu nước mặn Nam Mỹ là loài bò sát ăn thịt đáng sợ với con trưởng thành có thể dài tới 5m và nặng hơn 1 tấn. Cách đây ít lâu, cộng đồng mạng từng dậy sóng với hình ảnh một chú cá sấu, chỉ một chú thôi, đủng đỉnh đi dạo trong sân Buffalo Creek ở Florida (Mỹ). Thế mà đoán xem, ở sân Olympic Course này, gần như bẫy nước nào cũng có vài chú cá sấu đang cư ngụ. Lý do là vì sân Olympic Course cũng chính là nhà của giống loài ăn thịt này, hệt như với trường hợp loài chuột nước. Vì thế, hoàn toàn có thể nói rằng Olympic Course có những bẫy nước nguy hiểm nhất trên thế giới, theo nghĩa đen.

Chính vì thế, khi lần đầu nhìn thấy những cái lưng đầy vẩy xù xì đang nằm lặng lẽ trong một bẫy nước, phóng viên chuyên về gôn Chris Cutmore của tờ Daily Mail (Anh) đã hài hước bình luận rằng: “May mà Rory (McIlroy) viện cớ sợ bị muỗi Zika cắn nên không dự Olympic. Chứ không thì tôi không biết chuyện gì sẽ xảy ra khi anh ấy nhìn thấy thứ đang nằm trong bẫy nước kia…” Chỉ hy vọng không có gôn thủ nào đánh bóng xuống nước ở Olympic lần này.

Theo VGA