HỘI GÔN TỈNH BÀ RỊA VŨNG TÀU

BA RIA VUNG TAU GOLF ASSOCIATION

Shinzo Abe và Donald Trump với trò chơi ngoại giao golf

Người Nhật thành công bởi họ nghiên cứu rất kỹ lưỡng cả đối thủ lẫn đồng minh – không loại trừ một ai. Giống như golf, không cú đánh nào là không quan trọng.
“Trên sân golf bạn sẽ hiểu một người tốt hơn so với qua bữa ăn” – Donald Trump

Cách đây 60 năm, nuốt vào lòng sự cay đắng phải đại bại đầu hàng trong Thế chiến thứ hai, cùng với nỗi đớn đau bị cướp đi mấy trăm ngàn sinh mạng người Nhật bởi hai quả bom nguyên tử mà Mỹ ném xuống Hiroshima và Nagasaki, thủ tướng Nhật Bản Nobusuke Kishi đã đến Maryland để chơi golf cùng với tổng thống Mỹ Eisenhower. Nhờ đó nước Nhật đã trở thành đồng minh của Mỹ và rảnh tay phát triển từ đống tro tàn thành một cường quốc công nghiệp của thế giới. Đó là chuyến công du ngoại giao golf đầu tiên trong quan hệ quốc tế mà truyền thông đương thời đã gọi là “chiến thắng ngoại giao.”
Để rồi 60 năm sau, vào ngày 11/2/2017 cháu của thủ tướng Nobusuke Kishi là đương kim thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã đến Florida chơi golf cùng tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump để đưa liên minh Nhật – Mỹ lên một mức độ vững mạnh chưa bao giờ có. Truyền thông hiện đại gọi đó là “ngoại giao golf.”
Ngày thứ Bảy 11/2/2017 sẽ được ghi nhớ như là dấu mốc quan trọng của “ngoại giao golf” khi mà tổng thống Mỹ Donald Trump đã tiếp thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe bằng cuộc chơi 27 golf hố bao gồm 18 hố golf tại sân Trump National và 9 hố golf tại sân Trump International – là hai sân golf nổi tiếng của tống thống Donald Trump tại Florida. Cùng chơi golf với hai vị nguyên thủ là tay golf 47 tuổi người Nam Phi từng 4 lần vô địch Major Ernie Els. Trước Ernie Els, Tiger Woods đã có một vòng golf cùng tổng thống Donald Trump vào tháng 12 vừa qua.

17097219_1032950226838407_3963162138825337766_o

Sau vòng golf, tổng thống Donald Trump đã tự viết trên Twitter:“ Hôm nay đã chơi golf cùng với thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe và Big Easy Ernie Els, và đã có một khoảng thời gian tuyệt vời. Nhật Bản đã trình diễn rất tốt!”

Các phóng viên cả phía Mỹ lẫn Nhật Bản đều không được chụp hình và lấy thông tin từ cuộc chơi. Tuy nhiên tự Donald Trump đã đưa lên Twitter một số thông tin. Từ một vài nguồn đặc biệt khác cũng lộ ra một số hình ảnh về cuộc chơi. Donald Trump mang dày ‘DJT’ và đội mũ với khẩu hiệu tranh cử “ Làm nước Mỹ vĩ đại trở lại”.
Trước vòng golf, trả lời phỏng vấn báo giới, thủ tướng Abe nói: “Tôi đợi chờ vòng golf. Điểm của tôi thấp xa mức độ của ngài Donald Trump”. Rất ít người biết được điểm golf của thủ tướng Abe. Nhưng không ít người biết được rằng thủ tướng Abe là hội viên của một một sân golf danh giá “Câu lạc bộ Ba Trăm” gần Tokyo với phí hội lên đến 715 000 USD.
Sau khi kết thúc cuộc chơi, tổng thống Donald Trump đã nói với truyền thông rằng, trong quá trình chơi golf ông và thủ tướng Abe đã biết về nhau rất rất tốt. Suốt cả vòng golf là những lần cụng mặt tay. Chỉ một lần duy nhất tổng thống Trump vẫy tay với người theo dõi.

Donald Trump không muốn giới truyền thông theo dõi mình chơi golf. Bởi vậy trong thời gian Trump chơi golf, các cửa sổ của nhà hội quán được che bởi những tấm nhựa đen. Nhưng có lẽ còn một lý do khác nữa liên quan đến việc trước đây Donald Trump đã không chỉ một lần chỉ trích tổng thống Obama chơi golf.
Mặc dù trên Twitter vào ngày 21/ 6/2012 Donald Trump đã từng thể hiện mong muốn được chơi golf với Obama vào một ngày nào đó. Nhưng trên Twitter ngày 13/10/2013 Donald Trump đã viết: “ Bạn có thể tin được không, với mọi vấn đề và khó khăn mà nước Mỹ đang đối mặt, tổng thống Obama đã bỏ cả ngày để chơi golf”. “ Chúng ta trả tiền cho golf của ông ta”.
Sau khi trở thành tổng thống Mỹ, khu nghỉ dưỡng Mar –a- Lago của Donald Trump đã nâng lệ phí ban đầu lên gấp đôi thành 200 000 USD. Trump tỏ ý rằng sẽ sử dụng khu nghỉ dưỡng của cá nhân ông để tiếp đón giải trí các vị khách mà không dùng đến ngân quỹ nhà nước. Bởi vậy thay vì tiếp các nguyên thủ ở địa điểm truyền thống mà các đời tổng thống Mỹ trước đây hay đón tiếp như Trại David ở Maryland hay Sunnylands ở California, tổng thống Trump đã mời thủ tướng Abe về khu nghỉ dưỡng riêng của mình ở Florida. Và Trump đã tuyên bố rằng ông chiêu đãi miễn phí toàn bộ chuyến đi Florida của thủ tướng Nhật Bản bao gồm cả chi phí chơi golf như là quà cá nhân.
Trước đây báo chí đã có lần đưa vống lên chi phí vòng golf của tổng thống Obama với Tiger Woods vào 2013 lên đến gần 4 triệu USD. Woods đã chơi golf với Trump vào tháng 12/2016. Woods đã bày tỏ trên Blog rằng anh ngạc nhiên về Trump làm sao ở tuổi 70 mà còn phát bóng xa đến vậy. Trước đó Woods đã từng chơi golf cùng với các tổng thống Bill Clinton và Geoge H.W. Bush.
Xuất thân là một doanh nhân, khác biệt với các tổng thống Mỹ trước đây, tổng thống Donald Trump có cách tiếp cận với các vấn đề toàn cầu rất không thông thường. Trong cuộc họp báo về vấn đề Bắc Triều Tiên phóng tên lửa, ông đã để cho thủ tướng Nhật Bản phát biểu với báo giới. Đến phần mình ông chỉ tuyên bố vẻn vẹn một câu : “Mỹ ủng hộ Nhật Bản 100%”.
KẾT QUẢ CỦA VÒNG GOLF
Kết quả của vòng golf giữa thủ tướng Shinzo Abe với tổng thống Donald Trump không nằm ở điểm số.
Không ai biết được hai nguyên thủ đã tâm sự gì với nhau trên sân golf, nhưng qua bày tỏ của tổng thống Trump trên Twitter rằng ông và thủ tướng Abe rất rất hiểu nhau qua vòng golf, thì có thể thấy được sự lợi hại của ngoại giao golf.
Thủ tướng Abe đã cho thấy một cách tiếp cận tổng thống Donald Trum mà các đồng minh khác có thể rút ra bài học. Donald Trump là một nhân vật rất không bình thường nhưng lại là tổng thống cường quốc số 1 thế giới mà các nước phải tiếp xúc. Có thể thủ tướng Shinzo Abe chưa thuyết phục được tổng thống Donald Trump về TPP, nhưng liên minh Nhật – Mỹ trở nên mạnh mẽ hơn bao giờ hết lại là lời mà tổng thống Donald Trump đã tuyên bố.
Cùng với lời hứa đầu từ vào Mỹ khoảng 450 tỷ USD, tạo ra khoảng 700 000 việc làm cho người Mỹ tròng vòng 10 năm, cùng chia sẻ đến 75% chi phí cho phần lớn các căn cứ quân sự của Mỹ ở Okinawa, và những gì bí mật đã trao đổi qua 27 hố golf đã làm cho tổng thống Donald Trump rất thấu hiểu, thì rõ ràng thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã ghi được cú Hole in One ngoạn mục. Hơn thế nữa, chuyến công du ‘Ngoại giao golf” tới Mỹ của thủ tướng Nhật Bản lần này còn mang lại cho cá nhân ông một thành công quan trọng đặc biệt khác nữa. Đó là sự khởi động lại hoài bão dài hạn của Shinzo Abe về một “An ninh kim cương” giữa Nhật Bản, Mỹ, Ấn Độ và Australia mà ông đã đề xuất trong nhiệm kỳ thủ tướng đầu tiên của mình vào năm 2006-2007.
TẠI SAO LẠI LÀ NHẬ BẢN?
Tổng thống Donald Trump đã nhận lời thăm Nhật Bản cuối năm nay. “Ngoại giao golf” sẽ còn nhiều cơ hội để thể hiện sự lợi hại của mình. “Ngoại giao golf ” là của chung của thiên hạ. Nhưng tại sao lại là Nhật Bản thành công?
Một phần lời giải của câu hỏi trên là sự viện dẫn sau đây. Biết được sở thích mạ vàng của Donald Trump – từ tòa nhà Trump Tower mạ vàng tại Manhattan cho đến tấm rèm vàng treo trong Phòng Bầu Dục ở Nhà Trắng – thủ tướng Shinzo đã kỳ công để trở thành nguyên thủ nước ngoài đầu tiên tiếp xúc với Donald Trump khi ông vừa đắc cử nhưng chưa nhận chức tổng thống vào tháng 11/2016. Trong cuộc gặp gỡ chớp nhoáng đó, thủ tướng Abe đã tặng Donald Trump cây gậy phát Homma zepres S-05 mạ vàng chống slice trị giá 3 755 USD.
Người Nhật thành công bởi họ nghiên cứu rất kỹ lưỡng cả đối thủ lẫn đồng minh – không loại trừ một ai. Giống như golf, không cú đánh nào là không quan trọng.

Nguyễn Ngọc Chu