HỘI GÔN TỈNH BÀ RỊA VŨNG TÀU

BA RIA VUNG TAU GOLF ASSOCIATION

Thi Đấu Đồng Đội (Team Competition, Luật 24)

Nhân dịp giải Union Cup đang diễn ra, xin điểm qua một số quy định trong luật golf 2019 về Thi đấu Đồng đội (Luật 24).

1. Luật 24.2 cho phép Hội đồng giải (BTC) giải được quyết định:

• Thể thức thi đấu (đối kháng hay đấu gậy).

• Cách tính tổng điểm của đội.

• Điểm số của mỗi trận đối kháng (ví dụ như thắng được 1 điểm, hòa được 0.5 điểm); hoặc bao nhiêu kết quả sẽ được tính vào kết quả chung của đội trong đấu gậy (ví dụ như 3 kết quả tốt nhất trong 4 người trong một đội sẽ được tính).

• Cách giải quyết khi có kết quả hòa.

2. Luật 24.3 quy định việc mỗi đội chọn một đội trưởng để dẫn đội và ra các quyết định cho đội (ai trong đội sẽ thi đấu vòng/ trận nào, thứ tự ra sao, ai chơi cùng ai trong một nhóm). Đội trưởng có thể là một người chơi và tham gia thi đấu cùng đội.

3. Luật 24.4 cho phép BTC được đưa vào luật địa phương điều khoản cho phép mỗi đội được cử một người là Cố vấn (Advice Giver) để có thể cho lời khuyên hoặc trợ giúp người chơi như được phép ở luật 10.2b.

• Cố vấn có thể là đội trưởng, huấn luyện viên hay bất kì người nào (bao gồm 1 thành viên của đội).

• Các đội phải xác định người Cố vấn và thông báo cho BTC trước vòng đấu, trước khi họ được phép thực hiện nhiệm vụ Cố vấn.

• Các ràng buộc của Cố vấn:

o Nếu Cố vấn là một thành viên của đội, họ không được phép làm nhiệm vụ Cố vấn khi đang tham gia thi đấu trên sân.

o Cố vấn không được phép cố ý đứng sau người chơi khi người chơi chuẩn bị vào thế đứng cho cú đánh cho đến khi người chơi thực hiện xong cú đánh (luật 10.2b(4)).

• BTC có thể giới hạn các công việc/ hành động của Cố vấn như sau (qua Điều lệ giải/ Luật địa phương):

o Yêu cầu Cố vấn phải là một người chơi nghiệp dư (amateur golfer).

o Giới hạn loại lời khuyên mà Cố vấn có thể cho người chơi (như là không cho phép họ chỉ hướng đánh khi bóng đang trên green).

o Không cho phép Cố vấn (và cả Đội trưởng) đi vào green.

o Cho phép thay đổi Cố vấn giữa vòng đấu.

o Yêu cầu Cố vấn phải cho lời khuyên trực tiếp, không được qua bộ đàm, điện thoại hay các phương tiện điện tử khác.

• BTC nên xác định trước cách áp dụng hình phạt cho các vi phạm luật của Cố vấn, như là phạt người chơi nhận sự giúp đỡ của Cố vấn.

Qua ba mùa giải Union Cup, quy định về người Cố vấn của các đội chưa được áp dụng. BTC giải năm nay có thể xem xét đưa điểm này vào luật địa phương để tạo thêm hứng thú cho giải đấu.

4. Luật 24.4c yêu cầu các thành viên trong một đội không được cho hay hỏi lời khuyên lẫn nhau khi đang thi đấu trên sân, trừ khi họ là đồng đội (partners) của nhau trong cùng một nhóm thi đấu foursomes, four-ball.

• Ví dụ: 1 người chơi, sau khi hoàn thành 1 hố, cho lời khuyên về cách đánh bóng cho 1 thành viên trong đội ở nhóm sau.

• Nếu người chơi nhận được lời khuyên từ khán giả, bao gồm cả thành viên chung đội không thi đấu trên sân hay đội trưởng (khi không đồng thời là Cố vấn), người chơi phải cố gắng yêu cầu khán giả kia dừng lại, không cho lời khuyên nữa. Nếu người chơi không làm thế, họ sẽ bị phạt thua hố theo luật 10.2a.

Hung Le