HỘI GÔN TỈNH BÀ RỊA VŨNG TÀU

BA RIA VUNG TAU GOLF ASSOCIATION

Tổng tư lệnh mê gôn

Một bản lí lịch thật ấn tượng. Tư lệnh tối cao quân Đồng minh giải phóng châu Âu trong Đệ nhị Thế chiến. Một trong số ít tướng 5 sao. Chủ tịch Đại học Columbia. Tướng lãnh đạo đầu tiên của NATO (Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương). Tổng thống Mỹ…Và là gôn thủ có handicap 18.

Chào đời tại Denison, bang Texas của Mỹ vào năm 1890, Dwight David Eisenhower mang tiền định làm nên những thành tựu vĩ đại. Ông tốt nghiệp trung học ở Abilene, bang Kansas vào năm 1909. Theo khuynh hướng vì gia đình, ông nhận việc quản đốc trong một xưởng sản xuất kem bơ để giúp người anh em tên Edgar tốt nghiệp cao đẳng. Sau đó 2 năm, Eisenhower trúng tuyển vào Học viện Quân sự Mỹ. Tại đây, ông tốt nghiệp khóa 1915, vốn được mệnh danh “sản sinh những ngôi sao. Khóa này có đến 59 thành viên trở thành tướng quân đội về sau. Ở West Point, Eisenhower chơi cho tuyển bóng bầu dục và gây tiếng vang vì từng cố truy cản huyền thoại thể thao của Mỹ là Jim Thorpe.

Đầu Đệ nhị Thế chiến, Eisenhower phục vụ quân ngũ dưới sự chỉ huy của Tham mưu trưởng George C. Marshall. Nơi ấy, Ike (tên thân mật) bộc lộ và được thừa nhận tài năng về tổ chức và quản trị. Sau một loạt nhiệm vụ quan trọng, Ike được giao trọng trách Tư lệnh tối cao quân Đồng minh ở châu Âu, chịu trách nhiệm chính trong chiến dịch Overlord nhằm giải phóng châu Âu và tấn công nước Đức phát xít. Ở vị thế này, Ike lại tiếp tục chứng tỏ biệt tài lãnh đạo và ngoại giao trong việc quản trị những cá tính độc đáo trong lực lượng Đồng minh.

Hậu Thế chiến, Ike làm Tham mưu trưởng Quân đội và sau đó là Chủ tịch Đại học Columbia rồi tham gia tranh cử Tổng thống Mỹ năm 1952. Là tổng thống thứ 34 của Hiệp chủng quốc Hoa Kỳ, Eisenhower chịu trách nhiệm chính trong việc chấm dứt căng thẳng chiến sự ở Triều Tiên, giúp kinh tế quốc gia mở rộng mạnh mẽ, kí sắc lệnh giúp hệ thống đường cao tốc liên bang trở nên khả thi, khuyến khích nhân quyền, khởi động hành trình ghi tên Mỹ vào vũ trụ. Nhìn chung, thời Tổng thống Eisenhower, Mỹ là quốc gia thịnh vượng và hòa bình. Đó quả thực là thành tựu trọn đời của Eisenhower.

Dù vậy, rốt cuộc ở gôn, Eisenhower chưa từng có danh hiệu vô địch Major, chưa thắng giải chuyên nghiệp hoặc cả giải nghiệp dư đáng kể nào. Và thậm chí, ông còn chưa đoạt cúp vô địch cấp câu lạc bộ. Đến đây, hẳn nhiều người thắc mắc vì sao người hùng nước Mỹ với handicap 18 lại được ghi tên vào Nhà Lưu danh Gôn Thế giới?

Đơn giản vì, Eisenhower đã phổ biến gôn và giúp môn này phát triển mạnh theo cách chưa ai làm được, có lẽ từ thời Francis Ouimet (1913) và Bobby Jones (1930).

Thực tế là mãi đến độ tuổi giữa 30, Eisenhower mới bắt đầu chơi gôn. Có lúc, chấn thương đầu gối bẩm sinh khiến ông khó gần gôn. Song một khi thực sự vào cuộc, ông hoàn toàn “si mê” môn chơi này. Ngay khi rời chiến trường châu Âu về Mỹ, ông gia nhập câu lạc bộ gôn Augusta National lừng danh, sau đó là sân Blind Brook ở New York, đến Burning Tree ở ngoại ô Washington và El Dorado ở Palm Springs. Handicap của Ike dao động từ14 đến 18 nhưng có hơn 10 lần ông phá được mốc 80 gậy/vòng.

Ike mê gôn thực sự. Ông có cả green tập gạt bóng ngay trên bãi cỏ của Nhà Trắng và cứ có cơ hội là rời phòng Bầu dục vào buổi chiều để làm một vòng gôn. Con số 29 chuyến đến sân Augusta National trong nhiệm kì tổng thống của Eisenhower được nhắc đến một cách nghiêm túc, thỉnh thoảng nhạo báng trên báo chí quốc gia.

Và đương nhiên, tiếng tăm ấy đã truyền lửa yêu gôn đến mọi người.

Eisenhower và huyền thoại gôn Arnold Palmer

Cùng thời ấy, một gôn thủ chuyên nghiệp trẻ tuổi mang tên Arnold Palmer đã bước ra khỏi vùng tây Pennsylvania và thắng các giải gôn. Và rồi khi giây phút Palmer đăng quang ở The Masters 1958 lên sóng truyền hình, người Mỹ càng yêu gôn hơn, như Tổng thống của họ. Cả hai nhanh chóng trở thành bạn bè và thường chơi cùng nhau ở Augusta National. Đó là sự kết hợp hừng hực, luôn sẵn sàng bắt lửa để tình yêu gôn bùng cháy mãnh liệt hơn: một Tổng thống, gôn thủ mang biệt danh “Nhà vua”, The Masters lừng danh và cuộc phiêu lưu gôn trên truyền hình.

Chính Dwight David Eisenhower, là Ike đối với chúng ta, là gôn thủ thường dân đã bắt lửa yêu gôn cho nước Mỹ.