HỘI GÔN TỈNH BÀ RỊA VŨNG TÀU

BA RIA VUNG TAU GOLF ASSOCIATION

Trump muốn đăng cai The Open Championship

Tổng thống Mỹ Donald Trump từng yêu cầu thuộc cấp vận động cho sân Turnberry của ông ở Scotland được tổ chức giải major The Open Championship.

Theo New York Times hôm 22/7, Trump giao nhiệm vụ cho Đại sứ Mỹ tại Anh Woody Johnson từ đầu năm 2018. Johnson được cho là đã đề cập đến vấn đề này trong cuộc gặp người đồng cấp David Mundell.

Biết được cuộc vận động hành lang mà Johnson đang lĩnh trách nhiệm, cấp phó của ông - Lewis Lukens cảnh báo về khả năng ông Trump dùng quyền tổng thống để tư lợi. Hiến pháp Mỹ quy định các lãnh đạo và quan chức chính quyền liên bang không được nhận quà cáp. Một khi sân Turnberry giành quyền đăng cai The Open Championship, chính phủ Anh hoặc Scotland có thể sẽ phải dùng ngân khố để đảm bảo vấn đề an ninh và sự thành công của sự kiện được cho là có lợi cho ông Trump.

Đại sứ Woody Johnson (trái) tháp tùng Tổng thống Trump và Đệ nhất Phu nhân Melania tại London năm 2018. Ảnh: NY Times.

Quyền quyết định sân đấu của major lâu đời nhất thế giới, trên thực tế, thuộc về Royal & Ancient (R&A). Tổ chức này cùng Hiệp hội Golf Mỹ (USGA) quản lý và phát triển golf toàn cầu. Trong 25 năm qua, The Open đến Turnberry chỉ một lần, vào năm 2009. Khi đó, Stewart Cink lên ngôi vô địch sau khi thắng Tom Watson trong cuộc đấu hố phụ.

Khác với ba major Mỹ PGA Championship, Masters và US Open, major ở Vương quốc Anh được tổ chức trên 10 sân luân phiên. Trước khi Covid-19 khiến kỳ đấu năm nay bị huỷ, lịch trình của The Open là: Royal St. George’s năm 2020, St. Andrews 2021, Royal Liverpool 2022 và Royal Troon 2023. Kế hoạch triển khai hiện tại chỉ ghi nhận Royal St. George’s và St Andrews trong hai năm tới.

Từng bốn lần đăng cai trong giai đoạn 1977-2009, nhưng 11 năm qua chưa đến lượt Turnberry. R&A cũng chưa có động thái cụ thể để sân này đón giải, dù CEO Martin Slumbers khẳng định hồi năm ngoái rằng Turnberry vẫn nằm trong vòng xoay 10 sân.

Turnberry thuộc về nhà Donald Trump sau thương vụ năm 2014. Sân này đăng cai major Women's British Open 2015, lúc tỉ phú Trump đang tranh cử Tổng thống.